Người Việt tranh nhau mua ô tô cuối năm 'chạy' phí trước bạ

Những mẫu xe lắp ráp trong nước như VinFast Fadil, KIA Seltos hay Kia Sorento đang trong tình trạng "cháy hàng" do nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm mua xe để "chạy" lệ phí trước bạ.

© Ảnh:VinFast Fadil đang trong tình trạng "cháy hàng" trên thị trường xe Việt

Chỉ còn hơn 1 tháng để hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, khách Việt đang chạy đua mua xe ô tô để kịp tiết kiệm vài chục đến hàng trăm triệu đồng lệ phí trước bạ.

Đầu năm 2020, để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành rà soát để ban hành theo thẩm quyền (hoặc trình Chính phủ ban hành) các quy định miễn, giảm phí, lệ phí.

Trong đó bao gồm việc trình Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31.12.2020.

Trong đó, giảm 50% lệ phí trước bạ đối với dòng ô tô này từ ngày 29.6 đến hết ngày 31.12.2020.Tháng 12.2020 là cơ hội cuối cùng người tiêu dùng được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 10.2020, doanh số bán xe lắp trong nước đạt 20.498 xe, tăng 15% so với tháng trước.

Con số này dự kiến tăng mạnh trong tháng 11 và 12 do trùng với dịp mua sắm cuối năm và nhiều khách hàng "chạy" ưu đãi giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2020.

Khách hàng xem xe lắp ráp trong nước tại một đại lý KIA

Hiện tại, nhiều dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đã "cháy hàng", phía đại lý và nhà sản xuất không nhận thêm đơn đặt hàng giao xe trong năm nay, chẳng hạn như KIA Seltos, Mercedes-Benz GLC..

.Khách hàng mua xe trong tháng cuối cùng của năm 2020 sẽ tiết kiệm được chi phí lớn. Ví như Hyundai Grand i10 1.0 MT bản Tiêu chuẩn là mẫu xe lắp ráp có giá 315 triệu đồng, mức giá thấp nhất trên thị trường xe Việt, người mua xe sẽ tiết kiệm được 15,75 - 18,9 triệu đồng, còn với dòng xe Mercedes-Benz S 450L Luxury có giá 4,969 tỉ đồng, cao nhất trên thị trường xe Việt, người mua xe sẽ tiết kiệm được 248 - 298 triệu đồng.

Với việc tiết kiệm số tiền lớn từ ưu đãi lệ phí trước bạ, nhiều khách hàng tại Việt Nam đang tranh thủ dịp cuối năm để mua xe lắp ráp trong nước, đây cũng là thời điểm tốt để mua xe chơi Tết, không khí nhộn nhịp xuất hiện tại các đại lý Hyundai, KIA, Mazda hay VinFast trong những ngày vừa qua.

Dự kiến tháng 12.2021 sẽ là tháng bùng nổ doanh số của các hãng xe lắp ráp trong nước. 

Nguồn: Báo Thanh Niên điện tử

Tin tức xe hơi đáng quan tâm

Kinh nghiệm & Tư vấn