Những vụ tai nạn do đi vào điểm mù xe tải và cách phòng tránh

Khi lưu thông gần những chiếc xe có tải trọng lớn như xe container, xe tải, xe buýt, cần lưu ý những vị trí điểm mù bởi tài xế ngồi trong cabin không thể quan sát và dễ gây tai nạn cho những phương tiện di chuyển trong khu vực này.

Một đoạn video vừa được đăng tải trên một diễn đàn lớn về xe cộ khoảng hai tuần trước với nội dung tổng hợp những vụ va chạm giữa xe container với các phương tiện khác trên đường đã thu hút hơn 700 nghìn lượt xem và gần 2000 lượt chia sẻ. Hầu hết nguyên nhân của những vụ tai nạn này là do những phương tiện nhỏ hơn vô tình đi vào điểm mù của xe tải trọng lớn.

 

Những vụ tai nạn do đi vào điểm mù xe tải và cách phòng tránh - 0

 

Những chiếc xe siêu trường, siêu trọng có rất nhiều điểm mù quanh xe như hai bên hông, phía sau xe, một phần phía trước gần đầu xe. Vì vậy, khi gặp những chiếc xe lớn, không nên chạy song song với chúng, nếu người lái không nhìn thấy mặt của tài xế xe tải/xe buýt trên gương chiếu hậu, đồng nghĩa với việc tài xế cũng sẽ không nhìn thấy bạn đang lưu thông gần họ.

 

Những vụ tai nạn do đi vào điểm mù xe tải và cách phòng tránh - 1

 

Nếu di chuyển sau xe tải/xe buýt thì nên giữ khoảng cách an toàn ít nhất khoảng 60m bởi tài xế sẽ không thể quan sát trong khoảng cách này. Đặc biệt khi gặp xe tải trọng lớn vào lúc trời tối, bạn nên bật đèn pha và tuyệt đối không nối sát đuôi xe.

 

Những vụ tai nạn do đi vào điểm mù xe tải và cách phòng tránh - 2

 

Ngoài ra, khi gặp xe tải trọng lớn, không nên cố vượt qua những chiếc xe này bởi có một nghiên cứu về thời gian phản ứng của tài xế và quãng đường phanh đã chỉ ra, nếu một chiếc xe buýt đang di chuyển với vận tốc 80 km/h, sẽ mất khoảng 60m để dừng hẳn và quãng đường này tăng lên đến 130m đối với những chiếc xe container/xe tải.

Kinh nghiệm & Tư vấn