Tìm hiểu ý nghĩa các loại đèn báo hiệu trên xe hơi mà chúng ta thường thấy

Khi sử dụng xe hơi, quý vị sẽ thấy rất nhiều đèn biểu tượng trên xe nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết ý nghĩa của tất cả các biểu tượng này. Những biểu tượng với màu xanh, đỏ, vàng mang những ý nghĩa khác nhau mà người điều khiển phương tiện cần phải biết.

Các biểu tượng trên xe hơi sẽ có các màu sắc khác nhau khi hiển thị, và tùy vào màu sắc này, chúng ta có thể biết được mức độ khẩn cấp và ưu tiên của vấn đề đang xảy ra đối với xe.

Dưới đây là ý nghĩa về mức độ khẩn cấp theo màu sắc mà biểu tượng hiển thị:

- Biểu tượng màu đỏ là những vấn đề khẩn cấp, cần xử lý ngay lập tức nếu không muốn gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.

- Biểu tượng màu vàng biểu thị những vấn đề cần sớm được xử lý.

- Biểu tượng màu xanh là những vấn đề an toàn, không đáng lo ngại và không ảnh hưởng nhiều đến phương tiện.

Để quý vị nắm rõ hơn về ý nghĩa của các đèn biểu tượng, bên dưới đây là những biểu tượng phổ biến, thường thấy khi điều khiển xe hơi.

Đèn biểu tượng Check Engine (kiểm tra động cơ)

Khi đèn biểu tượng này sáng đèn màu vàng, nghĩa là quý vị cần phải sớm kiểm tra hệ thống động cơ xem phương tiện đang gặp vấn đề gì. Mặc dù quý vị vẫn có thể điều khiển phương tiện dù biểu tượng này sáng đèn, nhưng quý vị vẫn cần phải đưa xe ra kiểm tra động cơ càng sớm càng tốt.

Đèn biểu tượng handbrake (hệ thống thắng tay)

Biểu tượng này thường sáng đỏ khi xe đang được cài thắng tay. Tuy nhiên, cũng có thể là cảm biến bị lỗi, thắng xe cần được tra thêm nhớt nếu như đã hạ thắng. Tệ hơn là thắng xe bị hỏng cần phải được thay mới.

Đèn cảnh báo áp suất dầu (đèn báo kiểm tra, thay nhớt xe)

Nếu như biểu tượng báo áp suất dầu màu đỏ sáng đèn, nghĩa là lượng dầu của xe để động cơ hoạt động trơn tru đang gần cạn kiệt, cần phải bơm thêm. Nếu cứ để phương tiện vận hành trong tình trạng thiếu dần, sẽ dễ dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.

Đèn cảnh báo ắc-quy

Ắc-quy là bộ phận rất quan trọng của xe. Nếu đèn ắc-quy chỉ sáng màu cam trong vài giây nghĩa là phương tiện vẫn hoạt động tốt, nhưng nếu sáng màu đỏ thì có nghĩa rằng bộ phận này đang gặp vấn đề, cần phải sạc đầy ắc-quy hoặc thay thế nếu nghiêm trọng hơn.Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

Đèn cảnh báo này thường xuất hiện khi nhiệt độ của động cơ quá nóng hoặc hệ thống làm mát gặp trục trặc, rò hoặc hỏng két nước. Nếu lỗi nhẹ, quý vị có thể khắc phục được vấn đề này. Còn nếu không, hãy gọi cho trung tâm cứu hộ gần nhất để được hỗ trợ.

Đèn cảnh báo nhiên liệu

Đơn giản là đèn này cảnh báo phương tiện sắp cạn nhiên liệu vận hành như xăng hoặc dầu diesel. Ngoài ra, đèn này cũng xuất hiện khi phương tiện có quá nhiều nhiên liệu bên trong, cần phải trút ra bớt.Đèn cảnh báo tụt áp suất bánh xe

Nếu lốp xe bị thiếu hơi, tụt áp suất sẽ khiến cho phương tiện khó điều khiển hơn, gây nguy hiểm cho những người có mặt trên xe. Vì vậy, khi đèn cảnh báo tụt áp suất lốp sáng đèn, hãy tấp vào lề hoặc tới trạm sửa chữa gần nhất để kiểm tra, bơm bánh xe.

Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử

Trên nhiều xe hơi ngày nay đều có hệ thống cân bằng điện tử. Hệ thống này giúp phương tiện vận hành ổn định hơn, tránh bị trơn trượt khi đi trên mặt đường ướt, giảm thiểu nguy cơ bị lật xe. Đèn này thường sáng khi hệ thống cân bằng điện tử đang hoạt động để lái xe có thể nắm bắt và xử lý tốt hơn.

Đèn cảnh báo thắt dây an toàn (seat belt)

Nếu lái xe hoặc người ngồi bên ghế phụ chưa thắt dây an toàn, đèn cảnh báo này sẽ sáng đèn. Hãy luôn thắt dây an toàn để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Đèn cảnh báo cửa xe, nắp capo đang mở

Nếu cửa xe, nắp capo chưa được đóng chặt, đèn cảnh báo này sẽ sáng đèn. Vì vậy, trước khi lăn bánh thì hãy để ý các đèn cảnh báo và kiểm tra phương tiện đạt đủ điều kiện vận hành không nhé.

Nguồn: Theo Carbuyer

Tư vấn quan tâm

Thế giới xe quan tâm

Kinh nghiệm & Tư vấn